Thành phố gắn biển 3 công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Cao Bằng lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025
Sáng 10/5, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố đã tổ chức gắn biển 03 công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Cao Bằng lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm: Trường mầm non Đề Thám, Cải tạo nâng cấp di tích nền nhà Tỉnh ủy cũ, phố Vườn Cam và Công trình văn hóa Tranh tường “Non nước Cao Bằng” tại phố Kim Đồng, phường Hợp Giang. Đ/c Dương Quang Văn, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Đ/c Lâm Đức Xuân, Phó CTUBND thành phố đã dự lễ gắn biển các công trình.

Công trình trường Mầm non Đề Thám được khởi công từ tháng 8/2017 trên diện tích gần 4.000m2, với tổng mức đầu tư gần 14 tỷ đồng. Trong đó, Nguồn vốn ngân sách Nhà nước gần 8 tỷ đồng, số còn lại do thành phố vận động xã hội hóa tài trợ từ Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (ViettinBank ) 4 tỷ đồng và 2 tỷ đồng do Tổng công ty Than khoáng sản Việt Nam tài trợ. Công trình gồm 3 khu nhà với 14 phòng học, phòng chức năng, bếp ăn và các hàng mục như tường rào, sân trường và một số công trình phụ trợ khác.

Di tích lịch sử địa điểm nền nhà Tỉnh ủy Cao Bằng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc trong dịp Người lên thăm Cao Bằng từ ngày 19-21/2/1962 và được Nhà nước được xếp hạng ti tích cấp Quốc gia vào tháng 6 năm 1988. Công trình bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử địa điểm nền nhà Tỉnh ủy Cao Bằng (Cũ) do UBND thành phố Cao Bằng làm chủ đầu tư với tổng mức kinh phí trên 4 tỷ 355 triệu đồng , được khởi công từ tháng 3/2019, với các hạng mục như: Bia di tích; Nhà trưng bày bổ sung bảo tàng Hồ Chí Minh và các công trình phụ trợ khác: Cổng, hàng rào, sân bê tông, bồn cây cảnh, hệ thống cấp thoát nước...

Với mục tiêu gìn giữ, bảo tồn và  phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của Cao Bằng tới du khách thập phương và nhân dân các dân tộc thành phố nói riêng và tỉnh Cao Bằng nói chung. Công trình văn hóa tranh tường “Non nước Cao Bằng” tại phố Kim Đồng, phường Hợp Giang được khởi công từ trung tuần tháng 3/2020 bằng việc cải tạo, nâng cấp, sửa chữa 165m tường hàng rào của  trường THCS Hợp Giang dọc theo tuyến phố Kim Đồng để làm nền cho tranh vẽ. Sau gần hơn 1 tháng triển khai, với sự hỗ trợ của 6 thành viên trong nhóm tham gia phác thảo và vẽ bằng chất liệu sơn màu 3D Acrylic hoàn thành với tổng kinh phí trên 430 triệu đồng, trong đó, nguồn từ Ngân sách thành phố trên 270 triệu đồng, số còn lại từ nguồn xã hội hóa của một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

Công trình tranh tường này xuất phát từ ý tưởng của họa sĩ Bùi Xuân Trường, với mong muốn phác họa nên những nét nổi bật về văn hóa, con người, phong tục tập quán của quê hương Cao Bằng, đồng thời  tạo điểm nhấn và trang trí thêm cho tuyến phố đi bộ và giới thiệu, quảng bá hình ảnh tới du khách khi thập phương khi đến với thành phố Cao Bằng.

Lãnh đạo HĐND, UBND thành phố; cấp ủy, chính quyền phường Hợp Giang; nhà tài trợ và nhóm thực hiện tranh vẽ chụp ảnh lưu niệm

Bùi Toàn - Lã Tùng