Thành phố triển khai công tác chuẩn bị năm học mới 2022-2023
UBND Thành phố vừa ban hành kế hoạch số 253/KH-UBND ngày 29/08/2022 về việc triển khai công tác chuẩn bị năm học mới 2022-2023

Nhằm triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho công tác giáo dục và đào tạo tại các trường học trực thuộc diễn ra thuận lợi, an toàn, hiệu quả ngay từ đầu năm học mới 2022-2023. Tiếp tục củng cố nề nếp, kỷ cương trong các hoạt động giáo dục và đào tạo trên địa bàn quản lý; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học; tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới trang trọng, ý nghĩa, đảm bảo an ninh - trật tự và an toàn xã hội.

Công tác chuẩn bị Về cơ sở vật chất: Rà soát, kiểm tra toàn diện tình hình cơ sở vật chất (phòng học, bàn ghế, thiết bị dạy học, sách giáo khoa, sách giáo viên, các phòng chức năng...); chỉnh trang lại các khẩu hiệu, bảng hướng dẫn, bảng tin, bảng tên lớp; loại bỏ những thông báo, hình ảnh không còn sử dụng; thay thế, sửa chữa bàn ghế đã bị hư hỏng...; trang trí, bố trí lớp học tạo sự thích thú năng động, tự tin đối với học sinh khi đến trường; kiểm tra, gỡ bỏ các khẩu hiệu đã cũ hoặc nội dung không còn phù hợp (đặc biệt lưu ýcác khẩu hiệu phía ngoài cổng trường); đảm bảo cơ sở vật chất tối thiểu phục vụ triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1, 2, 3 (cấp Tiểu học) các lớp 6, 7 (cấp Trung học cơ sở). Yêu cầu các trường học tổ chức tổng vệ sinh toàn trường (phòng học, bàn ghế, đồ chơi,...)và khu vực xung quanh trường tạo mĩ quan trường học xanh - sạch - đẹp; vệ sinh sạch sẽ trang thiết bị dạy học, đồ dùng đồ chơi trước 2 ngày khai giảng, trang trí khẩu hiệu chào mừng năm học mới và thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới. Chỉ đạo nhà thầu khẩn trương hoàn thành việc cải tạo, sửa chữa 12 lớp học tại trường THCS Hợp Giang, hoàn thiện các hạng mục trước ngày 31/8/2022.

Về đội ngũ: Hoàn thiện kế hoạch điều động đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tại các trường học trực thuộc; đảm bảo hài hòa về cơ cấu môn học; tuân thủ quy định về thời hạn công tác, vị trí việc làm. Thực hiện rà soát đội ngũ giáo viên, đảm bảo về số lượng, đồng bộ về cơ cấu và đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đặc biệt làtrong việc sắp xếp giáo  viên giảng dạy các lớp theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Thực hiện Tháng hành động “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường” Đảm bảo tỷ lệ huy động trẻ ra lớp: Các nhà trường phối hợp với địa phương tổ chức huy động 100% trẻ 5 tuổi đi học mẫu giáo, trẻ 6 tuổi vào lớp 1, học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6 và học sinh cũ đi học lại. Quan tâm thực hiện đúng và đủ các chế độ miễn giảm học phí, hỗ trợ các điều kiện học tập cho các đối tượng chính sách học sinh là con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh và học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh nghèo, học sinh khuyết tật.

Tổ chức đón học sinh đầu cấpvà các hoạt động đầu năm học. Đón học sinh đầu cấp học, Các nhà trường đón học sinh đầu cấp (Lớp 1, lớp 6), đối với lớp 1 tựu trường trước ngày khai giảng 02 tuần (Ngày 22/8/2022), lớp 6 tựu trường và học sinh các khối lớp còn lại tựu trường vào ngày trước ngày khai giảng 01 tuần (ngày 29/8/2022). Các nhà trường xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động vui tươi, hấp dẫn, an toàn để chào đón học sinh các lớp đầu cấp nhằm tạo điều kiện cho học sinh mới vào trường hòa nhập nhanh chóng vào môi trường học tập và sinh hoạt;

Các hoạt động đầu năm học (sau khi học sinh tựu trường). Hoạt động tìm hiểu về nhà trường. Phổ biến Điều lệ, quy chế nhà trường, nội quy học sinh, quy chế kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh về học tập và rèn luyện...Tìm hiểu các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị học tập, vị trí phòng học, phòng bộ môn; thư viện, hệ thống công nghệ thông tin, phòng truyền thống, sân chơi, công trình nước và vệ sinh, trang phục, đồ dùng học tập và rèn luyện của học sinh khi đến trường. Tìm hiểu về chương trình giáo dục. Tổ chức tìm hiểu các hoạt động học tập, giới thiệu để giúp học sinh làm quen với mục đích, yêu cầu, chương trình học tập và giáo dục, phương pháp học tập và rèn luyện ở trường, lớp; từng bước làm quen với nội dung và phương pháp của môn học/hoạt động giáo dục mới một cách tích cực, chủ động, tự tin. Giới thiệu bộ sách giáo khoa và tài liệu tham khảo nhằm khơi dậy trong các em sự yêu thích và hứng thú đối với môn học. Hướng dẫn tham gia một số hoạt động trong và ngoài nhà trường Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Lễ chào cờ Tổ quốc; hướng dẫn học sinh tập hát Quốc ca đúng nhạc và lời để hát trong các buổi Lễ chào cờ đầu tuần...theo đúng nghi thức.-Hướng dẫn học sinh ôn luyện bài thể dục buổi sáng, bài thể dục giữa giờ, bài thể dục chống mệt mỏi theo quy định và duy trì nề nếp luyện tập thường xuyên trong suốt năm học tùy theo điều kiện của trường. Hướng dẫn học sinh trang trí lớp học; chăm sóc, sử dụng và bảo vệ các công trình phục vụ cho các hoạt động trong nhà trường.-Hướng dẫn học sinh sử dụng, giữ gìn bảo quản sách vở, đồ dùng học tập...

Tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới: Giao Phòng GD&ĐT chỉ đạo các nhà trườngxây dựng kế hoạch tổ chức Lễ Khai giảng (thống nhất tổ chức vào sáng ngày 05/9/2022 theo khung kế hoạch thời gian năm học); xây dựng chương trình buổi Lễ ngắn gọn, xúc tích; chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để Lễ Khai giảng diễn ra thuận lợi, an toàn, thực sự là ngày hội của thầy, cô giáo và các em học sinh, đồng thời thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội. Chương trình Lễ khai giảng (Dự kiến)* Phần Lễ thời gian không quá 30 phút; Chào cờ: Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu (ngắn gọn); Đọc thư của Chủ tịch Nước (Đại biểu cao nhất đọc); Chương trình tiếp sức em đến trường: Trao  quà (trao học bổng, xe đạp...cho HS). Đánh trống khai giảng.* Phần hội: thời gian không quá 30 phút tuỳ theo điều kiện thực tiễn của nhà trường, các đơn vị tổ chức phần hội ngắn gọn, hiệu quả, tránh lãng phí (văn nghệ, các trò chơi dân gian...)

Hoàng Ly